Tôi yêu khúc côn cầu trên băng!

Cùng nhau đổ mồ hôi trong tuyết và băng

Danh mục: Thông tin về khúc côn cầu

Mùa giải NHL mới sắp đến, xu hướng và cách phân tích của từng đội bóng cũng trở thành chủ đề được các fan quan tâm

Những cầu thủ nào đã tỏa sáng trong mùa giải NHL (phần 2)

Mùa giải mới sắp đến, xu hướng thi đấu và phân tích của từng đội bóng đã trở thành chủ đề được người hâm mộ quan tâm.Trong số rất nhiều chủ đề, màn trình diễn của các tân binh chắc chắn là một trong những điểm nóng khiến nhiều fan chú ý. Ví dụ, liệu lựa chọn số 1 năm 2017, Nico Hischier, có thể mang đến những luồng gió mới nào cho New Jersey Devils đã có thành tích tệ hại ở mùa giải trước.Anh ấy sẽ cho ra bảng điểm như thế nào cho mùa giải NHL của mình?

Dù còn quá sớm để bàn về những điều này, nhưng nhìn lại lịch sử của NHL, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng đã có rất nhiều siêu sao huyền thoại của NHL trong mùa giải của họ,họ đã thể hiện phong độ thuyết phục ở đẳng cấp thần thánh. Chưa kể, hiện tại hai cầu thủ hot nhất giải là Sidney Crosby và Alexander Ovechkin chắc chắn là những đại diện xuất sắc đã thể hiện phong độ đáng kinh ngạc ở mùa giải này, trong một mùa giải NHL, anh đã ghi được 100 điểm.Sau đó, không tân binh nào có thể vượt qua hai ông vua này.Do đó, hôm nay tôi sẽ điểm qua những cầu thủ trong lịch sử NHL đã tỏa sáng trong mùa giải của họ.

Sidney Crosby (mùa giải 2005-2006)

Crosby có thể được gọi là cầu thủ xuất sắc nhất giải đấu hiện nay, nhưng cũng giống như Wayne Gretzky, anh đã không giành được chiếc cúp Calder đại diện cho cầu thủ xuất sắc nhất trong năm của mình.

Ở mùa giải năm đó, tuyển thủ Nga Alexander Ovechkin đã đoạt giải cầu thủ xuất sắc nhất của năm, nhưng điều này không có nghĩa là Crosby thi đấu không tốt ở mùa giải đó.Trên thực tế, màn trình diễn của anh ấy trong mùa giải đó có thể nói là một trong những màn trình diễn xuất sắc nhất trong lịch sử.

Ở mùa giải 2005-2006, Crosby ghi được 102 điểm, trong đó có 39 bàn thắng, cao gấp đôi cầu thủ ghi nhiều bàn thứ hai trong đội.  Mặc dù không giành được bất kỳ giải thưởng nào,nhưng anh ấy đã đứng thứ hai tại Calder Trophy mùa đó, thứ 24 trong Hart Trophy, và được chọn vào Đội All-Star.

Lemieux đã sử dụng cơ thể cường tráng của mình để chinh phục vì đội bóng trong suốt sự nghiệp NHL của mình

Mario Lemieux (mùa giải 1984-1985)

Mario Ramuu, người được chọn vào Đại sảnh Danh vọng năm 1997, đã xác định lại vị trí của một tiền đạo mạnh mẽ.Là một cầu thủ cao 6 foot 4 và nặng 230 pound, Lemieux đã sử dụng cơ thể cường tráng của mình để chinh phục vì đội bóng trong suốt sự nghiệp NHL của mình.

Mùa giải 1984-1985, anh gia nhập NHL ở tuổi 19. Anh chơi 73 trận thường xuyên cho đội trong suốt mùa giải, ghi 43 bàn và cũng có 57 pha kiến ​​tạo. Anh ghi được 100 điểm khi mùa giải thi đấu đứng thứ 13 trong danh sách chấm điểm.Đồng thời, anh cũng giành được Calder Memorial Trophy mà không hề hồi hộp với màn trình diễn xuất sắc của mình.

Màn trình diễn hoàn hảo của anh ấy trong mùa giải tân binh chỉ là bước khởi đầu cho sự nghiệp thành công của anh ấy.Sau đó, anh đã giành được cúp Stanley hai lần trong sự nghiệp và ba lần đoạt Hart Trophy.

Brian Leetch (mùa giải 1988-1989)

Là một trong những cầu thủ tấn công vĩ đại nhất trong lịch sử NHL, và là một ngôi sao huyền thoại bước vào Đại sảnh Danh vọng NHL năm 2009, Brian Leetch cũng đã tỏa sáng trong mùa giải tân binh của mình.

Anh ấy đã thay mặt cho đội chơi 68 trận thường xuyên trong mùa giải 1988-1989 và thể hiện tài năng tấn công đáng kinh ngạc. Mùa giải này anh ấy đã ghi được tổng cộng 23 bàn thắng và ghi được 71 điểm trong mùa giải cá nhân của mình.

Anh không chỉ thể hiện tốt ở khâu tấn công, anh ấy còn làm tốt nhiệm vụ của mình ở khâu phòng ngự, điều này cũng giúp anh ấy trở thành người chiến thắng Calder Trophy năm 1989. Ngoài ra, trong giải thưởng cầu thủ phòng ngự xuất sắc nhất giải đấu- Trong cuộc bình chọn của Giải thưởng Norris Trophy, anh đứng thứ 11.

Anh đã từng đại diện cho New York Rangers giành được cúp Stanley.Anh ấy cũng đã hai lần giành được giải thưởng cầu thủ phòng ngự xuất sắc nhất giải đấu nhờ khả năng tấn công sắc bén và khả năng phòng ngự ổn định (James Norris Memorial Trophy)

Bossy là một trong những người sáng lập ra vương triều New York Islanders vào những năm 1980

Michael Bossy (mùa 1977-1978)

Ở mùa giải NHL, anh không hề lãng phí tài năng tấn công của mình, ở mùa giải 1977-1978 thi đấu cho đội bóng New York Islanders, anh đã ghi được 91 điểm, trong đó có 53 bàn thắng.

Trong mùa giải đó, anh ấy đã giành được Calder Trophy, được chọn vào đội hình All-Star trong mùa giải tân binh của mình, và xếp thứ tư trong Lady Byng Memorial Trophy.

Trong 10 năm sự nghiệp NHL của mình, anh đã đóng góp 573 bàn thắng và 4 lần giành cúp Stanley, là một trong những người tạo nên “The Dynasty” vào những năm 1980. Những vinh dự này cũng giúp anh vào năm 1991 được vào NHL Hall.

Ray Bourque (mùa giải 1979-1980)

Không có gì ngạc nhiên khi Bourque xuất hiện trong danh sách này.Có thể nói anh là một trong những hậu vệ vĩ đại nhất trong lịch sử NHL.

Trong mùa giải khi 19 tuổi của mình anh ghi được tổng cộng 17 bàn thắng, 48 pha kiến ​​tạo và 65 điểm.Một hiệu suất cao như vậy hiện là điều đáng kinh ngạc đối với một hậu vệ, và với tư cách là một hậu vệ, giá trị hiệu quả của anh ấy trong mùa giải này cao tới +52.  Ngoài ra, anh đã ghi 11 điểm trong mười trận playoff cho Boston Bruins.

Do đó, anh đã giành được Calder Trophy vào năm 1980 và được chọn vào đội All-Star, và trong cuộc bỏ phiếu cho James Norris Memorial Trophy, anh đã giành được vị trí thứ tư.

Ray Bourque, người đã bước vào Đại sảnh Danh vọng NHL vào năm 2004, đã giành được danh hiệu James Norris Memorial Trophy năm lần trong sự nghiệp NHL của mình và giành được chiếc cúp Stanley duy nhất khi anh ấy chơi cho Colorado Avalanche.

Rất nhiều siêu sao huyền thoại của NHL đã thể hiện phong độ ấn tượng trong các mùa giải đầu của họ

Những tân binh đã tỏa sáng trong NHL (phần 1)

Mùa giải mới đang đến gần, xu hướng thi đấu và phân tích về từng đội bóng cũng trở thành chủ đề được người hâm mộ quan tâm.  Trong số rất nhiều chủ đề này, màn trình diễn của các tân binh chắc chắn là một trong những điểm nóng khiến nhiều fan băng khoăn chú ý.  Ví dụ,liệu lựa chọn số 1 năm 2017 có mang tới luồn khí mới khi  Nico Hischier, đã có thành tích tệ hại ở mùa giải trước. Anh ấy sẽ mang lại số điểm gì trong mùa giải tân binh của mình?

 Dù còn quá sớm để bàn về những điều này, nhưng nhìn lại lịch sử của NHL, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng có rất nhiều siêu sao huyền thoại của NHL trong mùa giải tân binh của họ đã thể hiện phong độ thuyết phục ở đẳng cấp thần thánh.Chưa kể, hiện tại hai cầu thủ hot nhất giải là Sidney Crosby và Alexander Ovechkin chắc chắn là những đại diện xuất sắc với màn trình diễn đáng kinh ngạc trong mùa giải tân binh của họ, trong một mùa giải NHL, anh đã ghi được 100 điểm.  Sau đó, không tân binh nào có thể vượt qua hai ông vua này.  Do đó, hôm nay tôi sẽ điểm qua những cầu thủ trong lịch sử NHL đã tỏa sáng trong mùa giải tân binh của họ.

Alexander Ovechkin (mùa 2005-2006)

Mặc dù Ovechikin là lựa chọn số 1 nói chung ở NHL 2004, do mùa giải 2004-2005 bị ngừng nên mùa giải của tân binh Ovechikin buộc phải hoãn lại 1 năm, nhưng màn trình diễn của anh trong mùa giải 2005-06 có thể coi là một hay một huyền thoại trong thế kỷ mới của NHL.

Trong NBA Draft năm 2004, Ovechikin đã được Washington Capitals lựa chọn ngay từ vòng 1. Mùa giải tiếp theo, Ovechikin đã ghi được 52 bàn thắng khó tin và ghi được 81 bàn thắng sau 81 trận đấu với 54 đường kiến ​​tạo.  Vì vậy, anh không chỉ giành được chiếc cúp Calder, đại diện cho mùa giải tân binh của giải đấu, mà còn cùng Ilya Kovalchuk đứng thứ ba trong danh sách Vua phá lưới của mùa giải.  Tất cả những điều này đã khiến Ovechkin trở thành một trong những tân binh mang tính biểu tượng nhất trong thập kỷ qua.

Sự nghiệp huyền thoại của Wayne Gretzky cũng bắt đầu từ mùa tân binh

Wayne Gretzky (mùa giải 1979-1980)

Việc Gretzky lọt vào danh sách có thể nói là không có gì ngạc nhiên, sự nghiệp huyền thoại của cầu thủ tài năng này dĩ nhiên bắt đầu từ một xuất phát điểm huyền thoại.

Mùa giải 1979-1980, Gretzky lần đầu tiên đến sân và không có nhiều thời gian để thích nghi với lối chơi của NHL, tuy nhiên với lối chơi cực kỳ phá cách và phức tạp, anh đã nhanh chóng tạo ra một thế giới mới trong NHL. 

Trong 79 trận đấu thường xuyên ở mùa giải đầu tiên, Gretzky đã ghi được 51 bàn thắng, tổng số bàn thắng trong cả mùa giải thật đáng kinh ngạc, đồng thời anh cũng có 86 đường kiến ​​tạo, chiếm vị trí dẫn đầu bảng xếp hạng của năm. Khởi đầu như vậy khiến chúng tôi không khỏi mong chờ về tương lai của anh ấy, anh ấy đã thực sự sống đúng với kỳ vọng, anh ấy thực sự trở thành cầu thủ xuất sắc nhất NHL.

Màn trình diễn phi thường của Gretzky trong mùa giải tân binh không chỉ dừng lại ở đó, việc được chọn tham dự All-Star Game, giành được Lady Binney Trophy và Hart Trophy, tất cả đã khiến anh trở thành cầu thủ sáng giá nhất giải đấu.  Nhìn lại lịch sử, màn trình diễn của cá nhân Gretzky trong mùa giải tân binh có thể nói là vĩ đại nhất và không thể vượt qua của huyền thoại.

Teemu Selänne (mùa giải 1992-1993)

Trong mùa giải đầu tiên khi Temuselani đến với NHL, (The Finnish Flash) này đã không thể ngăn cản được. Trong 84 trận đấu thường xuyên của mùa giải, Selani đã ghi bàn cho Winnipeg Jets, anh ghi được 76 bàn thắng và 56 pha kiến ​​tạo.  Chung cuộc, Selani trở thành tân binh với 132 điểm và xếp thứ 5 trong danh sách ghi bàn của cầu thủ NHL mùa giải 1992-1993.  Không có gì ngạc nhiên khi Selani dễ dàng giành được Calder Memorial Trophy, giải đấu đại diện cho cầu thủ tân binh xuất sắc nhất, đồng thời cạnh tranh với Mario Lemieux và Luc Robitaille nổi tiếng ở giải đấu lúc bấy giờ chờ siêu sao này được chọn vào đội một All-Star.

Mặc dù Selani chuyển sang Phoenix Coyotes ngay sau khi chơi cho Winnipeg Jets, nhưng sự nghiệp NHL của Selani đã tiến triển rất tốt, với một lịch sử vẻ vang 21 năm. Trong giai đoạn này, anh ấy cũng chơi cho Anaheim Ducks và giành được Cúp Stanley trong Mùa giải 2006-2007.

Năm 1988, Tony Esposito bước vào Đại sảnh Danh vọng NHL

Tony Esposito (mùa 1969-1970)

Năm 1988, Tos Esposito bước vào Đại sảnh danh vọng NHL, anh không chỉ lập kỷ lục mùa giải tân binh vĩ đại nhất lịch sử mà còn trở thành một trong những thủ môn vĩ đại nhất lịch sử NHL.

Esposito gia nhập NHL trong mùa giải 1968-1969. Trước khi trở nên nổi tiếng từ Chicago Blackhawks, anh cũng đã chơi 13 trận cho Montreal Canadianiens.  Mùa giải 1969-1970 là mùa giải tân binh thực sự của anh ấy cho Esposito, anh ấy đã chơi 63 trận cho Chicago Blackhawks và thể hiện rất tốt.

Trong mùa giải đó, Esposito đã trở thành trụ cột của Blackhawks, thắng 38 trận, trong đó có 15 trận không thể ghi bàn, cả hai đều vượt xa bảng xếp hạng mùa giải của giải đấu.  Ngoài chiến thắng 38 trận, Esposito còn để thủng lưới 2,17 bàn / trận và trở thành thủ môn có ít bàn thua nhất giải.  Kết quả là Esposito đã giành được vô số giải thưởng cá nhân, không nghi ngờ gì phải kể đến cúp Calder, ngoài ra anh còn được trao tặng cúp Vezina, trở thành cầu thủ xuất sắc nhất giải NHL, đồng thời cũng là thủ môn hàng đầu.

Terry Sawchuk (mùa 1950-1951)

Trong mùa giải 1950-1951, màn trình diễn hoàn hảo của Tris Ochak đã khiến anh trở thành ví dụ điển hình nhất về một tân binh thủ môn trong lịch sử NHL.

Khi còn là một tân binh, Siozak đã chơi cho Detroit Red Wings trong tất cả 70 trận đấu thường xuyên của mùa giải và chơi mỗi phút trong cả mùa giải chính thức.  Trên thực tế, ngoài mùa giải tân binh này, cả sự nghiệp NHL của Shochak đã hoàn thành kỳ tích 4200 phút trong một mùa giải hai lần.

Trong 70 trận đấu thường mùa này, Siozak giành 44 chiến thắng, trong đó có 11 lần bị đối phương cản phá (thủ môn của mùa giải 1950-1951 là người đứng đầu danh sách).  Ở mùa giải đó, trung bình người Siozak ghi được 1,99 bàn / trận.  Vì vậy, anh giành được chiếc cúp Calder đại diện cho tân binh của mùa giải cuối mùa và được chọn vào đội All-Star của mùa giải.  Trong cả sự nghiệp NHL của Si Ochak, anh đã 4 lần giành cúp Stanley và 4 lần cúp Wissington (thủ môn xuất sắc nhất), và 7 lần được chọn vào đội All-Star.

Có thể nói Connor McDavid là một trong những ngôi sao chói sáng nhất trong những năm gần đây

Siêu sao tương lai của NHL! Thứ hạng của 25 cầu thủ trẻ (Phần 1)

Trong bảng xếp hạng sức mạnh của NHL, nhiều người sẽ nghĩ đến những người chơi như Nathan MacKinnon, Leon Draisaitl và Aleksander Barkov, mặc dù họ rất mạnh nhưng đã trên 25 tuổi.Hôm nay, chúng ta sẽ điểm qua những ngôi sao mới dưới 25 tuổi đầy triển vọng.

1. Connor McDavid đội Edmonton Oilers.

Anh ấy là một trong những ngôi sao rất có cơ hội được nhắc đến.Trong sự nghiệp của mình, anh đã ghi 110 điểm (bàn thắng + kiến ​​tạo = điểm) trong 82 trận (một mùa giải).Trong bốn mùa giải qua, con số này từng vọt lên 120 điểm, có thể nói anh là một ngôi sao trên băng thực sự.

2. Auston Matthews đội Toronto Maple Leafs.

Kể từ khi bắt đầu thi đấu cho NHL, anh đã ghi được 24 bàn thắng và 46 điểm sau 36 trận đấu,anh là tiền đạo mới chỉ có 18 tuổi.Kết quả đó cũng giúp anh ấy được chọn vào đội NLA All-Star và đồng thời nhận được  giải thưởng tiến bộ nhanh nhất.Những gì anh ấy được khen ngợi thường xuyên nhất chắc chắn là kỹ năng xử lý bóng của anh ấy, và khả năng chơi bóng trong phạm vi nhỏ của Auston chắc chắn là một cấp độ ưu tú.Kỹ thuật này cũng cho phép anh ta chơi trong phạm vi 1 mét rưỡi trong những trận đấu gần đây khi các cầu thủ ngày càng áp sát, anh ta không chỉ có thể bảo vệ bóng mà còn có thể vượt qua người khác và cố gắng ghi bàn.

 Các chuyên gia bao gồm cả các huấn luyện viên đều khá lạc quan rằng anh ấy sẽ kế nhiệm Alex Ovechkin với tư cách vua phá lưới NHL sau khi Alex Ovechkin giải nghệ.

3. Brayden Point đội Tampa Bay Lightning.

Màn trình diễn của anh ấy cũng khiến anh ấy được vinh danh là cầu thủ trẻ xuất sắc nhất giải đấu, cầu thủ ghi bàn xuất sắc, cầu thủ phòng ngự xuất sắc và hậu vệ xuất sắc.Anh ấy đã khẳng định điều này trong các mùa giải thông thường và vòng loại trực tiếp trong hai năm qua: Trong vòng loại trực tiếp, anh ấy ghi 9 trận liên tiếp,chỉ thiếu một trận đấu để hạ gục tay vợt huyền thoại Reggie Leach vào năm 1976. Một kỷ lục được thiết lập; và vào năm 2020/21 playoffs mùa giải, anh ấy ghi được tổng cộng 14 bàn thắng, cũng là người dẫn đầu giải đấu.

4. David Pastrnak đội Boston Bruins.

Anh ấy đã là một trong những cầu thủ xuất sắc nhất giải đấu và đang ở đỉnh cao phong độ. Bây giờ, anh ấy luôn chuẩn bị để ghi 50 bàn trong một mùa giải.

5. Elias Pettersson đội Vancouver Canucks.

Anh ấy là một trong những lý do giúp đội Canucks thăng hoa nhanh chóng trong hai năm qua, đối với người hâm mộ, anh ấy là một cầu thủ xuất sắc đáng bàn.

Miro Heiskanen, người đang chơi cho Dallas Stars, là cầu thủ được nhiều người chú ý

6. Miro Heiskanen đội Dallas Stars.

Từ Phần Lan, màn trình diễn của anh ấy trên sân rất bắt mắt và sẽ là một trong những cầu thủ được thảo luận nhiều nhất trước trận đấu.Miro, hiện đang chơi cho Dallas Stars, được chọn là một trong mười vận động viên hàng đầu châu Âu tại NHL và về thứ ba trong Giải NHL All-Star 2017.

Anh ấy cũng đã có khoảng thời gian vui vẻ với các đồng đội của mình. Nếu không tin tôi, bạn có thể hỏi Carl Söderberg hoặc bất kỳ đồng đội nào khác – cho dù đó là từ Colorado Avalanche, AHL’s San Antonio Rampage hay Đội tuyển quốc gia Phần Lan – điều đầu tiên họ đề cập về Miro là bản chất vui vẻ và nụ cười tươi ấy.Tính cách sôi nổi của anh ấy đơn giản là sự thật về sự tồn tại của anh ấy.Cũng giống như tài năng tuyệt vời của anh ấy, điều này cũng khiến nhiều người hâm mộ rất thích anh ấy, và họ lạc quan hơn rằng anh ấy chắc chắn sẽ giành được Norris Trophy, giải thưởng được trao cho cầu thủ phòng ngự giỏi nhất trong National Hockey League hàng năm.

7. Jack Eichel đội Buffalo Sabers.

Anh ấy là một trong những cầu thủ xuất sắc nhất giải đấu, màn trình diễn của anh ấy trước Taylor Hall ở mùa giải 2020 là rất ấn tượng.

8. Mikko Rantanen đội Colorado Avalanche.

Anh ấy là một trong những tiền đạo hiệu quả nhất giải đấu.

Ngôi sao người Canada Mitchell Marner đã đóng góp rất nhiều cho màn trình diễn Toronto Maple Leafs

9. Sebastian Aho đội Carolina Hurricanes

Nếu tôi làm việc tại Hurricanes, tôi nhất định sẽ viết thư cho sếp để thuyết phục họ ký hợp đồng giá rẻ có thời hạn 5 năm với siêu sao tương lai này!

10.Matthew Baral đội New York Islanders

Anh ấy là người ghi bàn duy nhất cho Islanders, và đóng góp của anh ấy cho đội ở vòng loại trực tiếp là rất lớn.

11.Charlie McAvoy đội Boston Bruins.

Anh ấy có khả năng phòng ngự tuyệt vời.  Anh sẽ trở thành thủ lĩnh của hàng thủ Bruins trong tương lai gần.

12. Mitch Marner đội Toronto Maple Leafs.

Mitch Malner là một cầu thủ chạy cánh có khả năng ghi bàn rất tốt, nhanh nhẹn,và có thể tạo cơ hội ở bất kỳ vị trí nào trên sân, điều này giải thích tại sao các đồng nghiệp gọi anh là nhà ảo thuật.

Mitch đã giành được sự chú ý trong ngành khi anh ấy chơi cho London Knights trong mùa giải 2016, dẫn dắt đội trẻ giành chức vô địch Giải khúc côn cầu Ontario và giành được hai giải thưởng MVP đáng thèm muốn.

Những thành công này cũng thu hút sự chú ý của Toronto Maple Leafs. Anh ấy đã được mời đến một buổi tập thử trước mùa giải 2016/17, và nắm bắt cơ hội để đóng góp bốn đường kiến ​​tạo và giữ được vị trí của mình trong mùa giải đó.Và mùa giải tân binh của anh với Maple Leafs đã không phụ sự kỳ vọng, phá vỡ 42 đường kiến ​​tạo trong 77 trận, phá kỷ lục 73 năm của CLB.  Anh cũng ghi 66 điểm trong trận đấu đó, giúp đội nhà xếp thứ 4 tại NHL Atlantic Division.

Nhiều người hâm mộ thể thao tò mò: Nếu Tom Glavine không chọn phát triển bóng chày, thì anh ấy sẽ viết câu chuyện gì về thế giới khúc côn cầu

Thiên tài khúc côn cầu bị trì hoãn bởi bóng chày: Tom Glavine

Người hâm mộ luôn đặt ra những câu hỏi giả định: Nếu Ken Griffey Jr bị chấn thương ở chân sau này, liệu anh có thể đánh bại  nhiều ngôi sao huyền thoại và đứng đầu danh sách sân nhà của các giải đấu lớn?

Nếu trận đấu thế giới 2016 không xảy ra sự kiện này  “may mắn ” mang đến cho những người Cubs một cuộc sống mới, thì thể kết thúc lời nguyền này?

Cũng có người hâm mộ muốn đặt câu hỏi: Nếu Tom Glavine, một trong những cầu thủ mạnh trong lĩnh vực khúc côn cầu trên băng và bóng chày, không chọn phát triển bóng chày, thì anh ấy sẽ viết câu chuyện gì về thế giới khúc côn cầu trên băng?

Tom Glavine là ai?

Glavine là một vận động viên lội trong môn bóng chày và khúc côn cầu trên băng ở trường trung học. Khả năng thể thao tuyệt vời của anh ấy đã giúp anh ấy được MLB và NHL chọn vào năm thứ ba trung học.  Ở vòng 2 MLB Draft năm 1984, anh được chọn bởi Atlanta Warriors. Năm ngày sau, anh cũng được NHL Los Angeles Kings chọn vào vòng 4. Cuối cùng, vì Warriors được trả lương cao hơn, Glavine bắt đầu con đường  bóng chày huyền thoại.

Điều đáng nói là Tom Glavine đã được xếp hạng trong dự thảo NHL năm đó, xếp trước hai cầu thủ thuộc Đại sảnh danh vọng khúc côn cầu là Luc Robitaille và Brett Hull. Glavine từng cười trong một cuộc phỏng vấn với MLB.com: “Vì trong quá trình chọn lọc , tôi đã được chọn sớm hơn Robitaille và Hull, sau đó tôi cũng có thể vào Đại sảnh Danh vọng Khúc côn cầu. ”Thoạt nhìn, câu này có vẻ hơi hài hước; nhưng khi nhìn vào kinh nghiệm của phù thủy thể thao này, chúng ta sẽ tìm thấy câu này Từ thực sự có thể!

Nói về kỷ lục của Glavine trong môn bóng chày: 300 bàn thắng trong sự nghiệp, 20 chiến thắng trong 5 mùa giải đơn, hai giải thưởng Cy Young, được chọn là MVP của World Series 1995 và được giới thiệu vào Đại sảnh Danh vọng Bóng chày Hoa Kỳ vào năm 2014、, Được giới thiệu vào Đại sảnh Danh vọng Bóng chày Hoa Kỳ vào năm 2014.  Không khó để tưởng tượng Glavine thi đấu xuất sắc trên sân vận động viên ở trường trung học, nhưng trên sân khúc côn cầu trên băng thì sao?

Tom Glavine đã thể hiện tài năng khúc côn cầu tuyệ vời trên băng ở trường trung học.

Biểu diễn khúc côn cầu trên băng

Theo các đồng đội và huấn luyện viên môn khúc côn cầu trên băng ở trường trung học, khi Glavine vẫn còn là một tân binh ở trường trung học, anh ấy đã sử dụng kỹ năng của mình để chiến thắng nhiều đàn anh và trở thành trung tâm xuất phát quan trọng của đội. “Chuyền bóng cho Glavine. Bắn súng” là khái niệm cốt lõi xuyên suốt chiến thuật của đội, và những cú đánh xuất sắc của Glavine sau những quả ném phạt và Power Play (Lưu ý 1) không bao giờ khiến người khác thất vọng.  Ở trường trung học, anh ấy không chỉ thắng các trận đấu lớn nhỏ mà còn giành được nhiều giải thưởng cá nhân, trong năm cuối cấp 3, anh ấy đã ghi được 44 bàn thắng và 41 đường kiến ​​tạo chỉ trong một mùa giải, cuối cùng, anh ấy đã giành chiến thắng với 232 điểm tích lũy , anh ấy đã kết thúc sự nghiệp khúc côn cầu trên băng ở trường trung học của mình.

Nói tới đây, hình ảnh một “vận động viên điển trai” luôn tự cao tự đại và đẹp trai luôn xuất hiện trong tâm trí bạn?  Tuy nhiên, thực tế lại ngược lại: Glavine toát lên khí chất dịu dàng và khiêm tốn từ trong ra ngoài.  Điều hấp dẫn nhất ở nhân vật này không phải là tài năng mà chính là thái độ nghiêm túc trên quan trường.

Các đội bóng của trường trung học Glavine đã có thành tích tốt ở giải đấu nên khi có bàn mở tỷ số trước đội đối phương, HLV Roger Richard sẽ yêu cầu các cầu thủ nhả nước vừa phải và giữ sức.  Nhưng “lệnh xả nước” không bao giờ áp dụng cho Glavine. Đặc quyền này là cho phép anh cạnh tranh với một thủ lĩnh khác trong giải đấu, Jon Morris (người sẽ trở thành cầu thủ NHL) cho danh hiệu vô địch ghi bàn. Bởi vì Glavine rất nổi tiếng trên đội bóng, đồng đội của anh ấy cũng sẽ tạo ra các cơ hội tấn công đặc biệt để giúp anh ấy nâng cao kỷ lục cá nhân của mình.

Nhắc đến trận đấu đáng nhớ nhất, Glavine và huấn luyện viên Richard đồng thời nghĩ đến “trận đấu đó”.  Trong trò chơi đó, các đội thuộc về Glavine và Morris đã thi đấu với nhau, cuối cùng, đội của Glavine đã suýt giành chiến thắng với tỷ số 5-4. Điều thú vị là Glavine và Morris đã đóng góp toàn bộ số điểm.

Có một tình tiết trong trò chơi này khiến Glavine không thể nào quên được. Glavine nhớ lại rõ ràng: “Tôi nhớ rằng chỉ còn hai hoặc ba giây nữa là kết thúc trận đấu. Tôi đã mừng rỡ và giơ cái biểu tượng trên tay lên. Chờ đợi để giành chiến thắng. Khoảnh khắc có bóng, cùng lúc đối phương chớp thời cơ cuối cùng sút xa từ xa khu vực tấn công của chúng ta, may mà thủ môn đã không buông lỏng với tôi trước, nếu không thì kết quả của trò chơi có thể đã khác. Huấn luyện viên sẽ trực tiếp chơi các thủ thuật trong khi luyện tập cách tuần. Với nhạc nền và hiệu ứng ánh sáng của môn trượt băng, anh ấy công khai trêu tôi: “Nếu bạn muốn ăn mừng, chỉ cần làm một bộ đầy đủ!” Lúc đó có chút hổ lắm, nhưng kể từ đó tôi thề rằng tôi sẽ không bao giờ phạm phải sai lầm tương tự nữa. “

Khi được hỏi anh ấy đánh giá thế nào về kỹ năng khúc côn cầu trên băng của mình, Glavine nói thẳng thừng rằng anh ấy là một cầu thủ tấn công và phòng thủ xuất sắc.  Ngoài kỹ năng tấn công xuất sắc, anh còn tự hào về kỹ năng phòng ngự của mình trong Penalty Kill (Thuyết minh 2). Không có gì ngạc nhiên khi cầu thủ được ngưỡng mộ nhất của Glavine chính là Boston Bruins và sự nghiệp của anh ấy. Patrice Bergeron, một tiền đạo toàn diện về tấn công và phòng thủ. đã 4 lần giành được Selke Trophy (Tiền đạo phòng ngự xuất sắc nhất).  Dù khiêm tốn và không dám dùng những kỹ năng của mình để so tài với Bergeron, nhưng Glavine cho rằng lối chơi của anh rất giống với thần tượng Bergeron của mình.

Glavine,cầu thủ bóng chày đã nghỉ hưu, hiện sống ở Florida và là người dẫn dắt Fox Sports South.  Năm nay đã 54 tuổi, ông vẫn không thể giấu được sự mạnh mẽ khi chơi khúc côn cầu trên băng.  Người chơi trong video dưới đây là Mike Soroka, một vận động viên tích cực của Warriors (Atlanta Braves), người đã chơi khúc côn cầu trên băng khi còn nhỏ, và cả hai đã chơi bóng mà không có bất kỳ sự mơ hồ nào.  Không có gì lạ khi Glavine được đặt biệt danh là “Silk” ở trường cấp 3. Những động tác chuyền và sút uyển chuyển và phối hợp như lụa của anh ấy thực sự đáng kinh ngạc.

Quay trở lại câu hỏi ở đầu bài viết này: “Nếu Tom Glavine không chọn phát triển môn bóng chày, anh ấy sẽ viết câu chuyện gì trong thế giới khúc côn cầu?” Kỹ năng và sự chăm chỉ chắc chắn sẽ có thể chơi ở National Hockey League; nhưng nó có thể tồn tại trong bao lâu giữa nhiều đối thủ cạnh tranh là điều khó nói. “

Tuy nhiên, Richard, huấn luyện viên đánh giá cao Glavine lại không nghĩ như vậy: “Glavine có thể là một cầu thủ xuất sắc dù chơi bóng chày hay khúc côn cầu trên băng, nhưng rõ ràng Glavine không mắc sai lầm nào trong môn bóng chày.”

Liệu MLB này, người đã chơi ở các giải đấu lớn (MLB) trong 22 năm và giành được 305 trận thắng, có thể để lại một sự nghiệp huyền thoại trong môn khúc côn cầu trên băng?  Còn lại các fan đọc xong bài này tự hình dung.

(Lưu ý 1) Power Play đề cập đến tình huống đội đối phương phạm lỗi và bị phạt tạm thời rời sân, dẫn đến lợi thế về số lượng cầu thủ trên sân của chúng ta và chơi với nhiều hơn.

 (Lưu ý 2) Penalty Kill  là tình huống mà một đội không ghi được bàn thắng khi thi đấu nhiều hơn với ít hơn.

Khái niệm về bảo vệ mình khi chơi thể thao trong những năm 1970 vẫn còn rất yếu, dẫn đến cái chết của Bill Masterton

Cái chết của cầu thủ khúc côn cầu trên băng khiến mọi người hoảng sợ

Vào ngày 13 tháng 1 năm 1968, Minnesota North Stars  đã đấu với Oakland Seals trên sân nhà.Trong một pha tổ chức tấn công của North Star, tiền đạo Bill Masterton đã bị đẩy gậy bởi hai cầu thủ đội khách – đó là một hành động hợp pháp và trọng tài đã không thổi còi-Masterton mất trọng tâm, Anh ngả người ra sau và đập đầu xuống đất, nằm bất động trên mặt băng. Ba mươi giờ sau, vào ngày 15 tháng 1, Masterton qua đời trong bệnh viện ở tuổi 29.

Đây là cái chết duy nhất trong lịch sử NHL do tai nạn băng, và nó cũng là một câu chuyện bi thảm của thời đại.

Masterton là ai

Giống như vô số trẻ em Canada, Masterton tiếp xúc với môn khúc côn cầu trên băng từ khi còn nhỏ, anh luôn tập luyện rất chăm chỉ và cũng đã được đền đáp: Khi Masterton theo học tại Đại học Denver, anh đã giúp trường giành chức vô địch NCAA trong hai năm liên tiếp, kể cả năm cuối cấp. Anh được trao giải Cầu thủ sáng giá nhất trong năm và gia nhập đội Montréal Development League sau khi tốt nghiệp. Sau khi chơi được hai mùa giải, Masterton quyết định rời giải đấu chuyên nghiệp và tìm một công việc dựa trên chuyên môn ở trường đại học của mình – và một phần của kế hoạch hạ cánh lên mặt trăng của tàu Apollo – khi có thời gian, anh sẽ chơi cho một đội nghiệp dư.

Năm 1967, cơ hội để Masterton trở lại khúc côn cầu trên băng chuyên nghiệp đã xuất hiện: NHL mở rộng từ sáu đội lên 12 đội trong năm nay, và một trong những đội mới, North Star, đã tuyển dụng Masterton vào đội. Sau lần huấn luyện trước mùa giải, Masterton chính thức gia nhập NHL và thậm chí đã ghi bàn thắng đầu tiên trong lịch sử đội North Star.

Tuy nhiên, 4 tháng sau, trong trận đấu chuyên nghiệp thứ 38 của mình, anh chỉ ngã xuống sân và sau đó mất mạng.Mọi thứ trở nên tồi tệ hơn, Masterton đã không đội mũ bảo hiểm, chính xác hơn là trong thời đại đó, hầu như không ai đội mũ bảo hiểm.

Tầm quan trọng của việc bảo vệ mình khi chơi thể thao

Vào thời điểm đó, quan niệm về bảo hộ khi chơi thể thao vẫn còn rất yếu và hầu hết mọi người đều cho rằng đội mũ bảo hiểm là biểu hiện của sự yếu kém.

Vào thời điểm trò chơi, chỉ có một cầu thủ trong đội Minnesota North Stars đội mũ bảo hiểm, điều này cũng có thể thấy trong hình ở đầu bài viết: André Boudrias. Mùa giải năm nay, Patrias là cầu thủ ghi nhiều bàn thứ hai ở North Stars, nhưng anh đã bị đội bóng này chuyển nhượng vào năm sau, tuyên bố chính thức là hiệu suất ghi bàn của anh đã giảm sút, nhưng nhiều người biết nguyên nhân là anh đã vi phạm quy định bất thành văn về đội mũ bảo hiểm. Đồng đội của anh khi đó là J.P. Parise cũng xác nhận: “Nếu ai đó đội mũ bảo hiểm, họ sẽ bị bán đi”.

Masterton rõ ràng cũng bị ảnh hưởng bởi khái niệm này, anh ấy đã đội mũ bảo hiểm trong các trại huấn luyện đại học và trước mùa giải.Tuy nhiên, khi mùa giải NHL chính thức bắt đầu, mũ bảo hiểm của anh ấy đã biến mất.

Sau cái chết của Masterton, một cuộc tranh luận về việc đội mũ bảo hiểm ngay lập tức nổi lên trong NHL. Tuy nhiên, phải đến năm 1979, tức là 11 năm sau, NHL mới đưa ra quy định bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm và những cầu thủ tham gia giải đấu trước năm 1979 không bị hạn chế này. Vì vậy, nhiều cầu thủ lớn tuổi vẫn chọn không đội mũ bảo hiểm, vào mùa giải 1997, cầu thủ cuối cùng không đội mũ bảo hiểm đã giải nghệ, quy định này cuối cùng đã được thực hiện trên tất cả các cầu thủ.

 Mặc dù sự bảo vệ là quan trọng như vậy, nhiều thập kỷ sau khi vụ việc xảy ra, một quan điểm mới đã xuất hiện: Ngay cả khi anh ta đội mũ bảo hiểm, anh ta có thể không ngăn được cái chết.

Chơi với chấn thương tượng trưng cho sức mạnh?

Năm 2011, Toronto Star mở lại cuộc điều tra về cái chết của Masterton. Họ đã gọi một bác sĩ chuyên nghiệp để xem xét báo cáo khám nghiệm tử thi, và bác sĩ đưa ra một quan điểm khác. Cú đánh nặng nề đó không phải là nguyên nhân gây tử vong nặng nề nhất cho Masterton mà nguyên nhân quan trọng hơn là do anh chưa hoàn toàn bình phục sau cơn chấn động trước đó gây ra Hội chứng Tác động Thứ hai (Second Impact Syndrome).

Có những bác sĩ khác cũng giữ quan điểm như vậy, cho rằng đội mũ bảo hiểm không còn khả năng ngăn chặn thảm kịch. “Mũ bảo hiểm có thể ngăn các tác động mạnh từ bên ngoài, nhưng nó không thể ngăn cản các vật chất quay trong não.”

Điều đau lòng là Masterton đã biết mình có điều bất thường từ lâu. Đồng đội của anh cho biết: “Anh ấy thường xuyên bị va chạm trong trận đấu và thường xuyên phàn nàn về những cơn đau đầu. Ngày trước khi xảy ra tai nạn, anh ấy vẫn nói:” Trời ơi, chứng đau nửa đầu của tôi đã gần một tuần rồi “. Các nhân viên của đội cũng nhận thấy rằng khuôn mặt của anh ấy khác lạ, huấn luyện viên trưởng và các hậu vệ của đội đã thảo luận về việc có nên đưa anh ấy đi kiểm tra thêm hay không. Nhưng Masterton luôn nói “Tôi ổn.” Rồi tiếp tục thi đấu.

Trong văn hóa thể thao, thi đấu khi bị chấn thương thường được coi là biểu diễn mạnh mẽ, thậm chí có thể nói là vinh dự, tuy nhiên, nhiều cầu thủ không nhận ra rằng hành vi đó thực sự là hủy hoại cơ thể.

Ảnh hưởng

Nửa thế kỷ sau, chấn động vẫn là một tranh cãi lớn trong NHL: chấn động đã rút ngắn sự nghiệp của nhiều cầu thủ, chẳng hạn như ngôi sao Pat LaFontaine của Hall of Fame.Anh ấy đã gây ra những chấn động hai con số trong sự nghiệp thi đấu của mình và giải nghệ sớm ở tuổi 32.

Trong những năm 2010, hơn 300 cầu thủ đã nghỉ hưu nói với NHL rằng họ tin rằng NHL đóng gói các vụ va chạm như một điểm bán hàng,NHL bỏ qua những cảnh báo chống chấn động và các bệnh về não; mặc dù các quy định hiện hành của NHL về thiết bị bảo hộ và cơ chế phòng ngừa chấn động đã hoàn thiện hơn nhiều, nhưng vẫn còn một số điểm mơ hồ. NHL vẫn còn một chặng đường dài để giải quyết vấn đề chấn động.

Sau cái chết của Masterton, North Star vĩnh viễn nghỉ hưu tạm biệt số 19 mãi mãi. Sau đó, đội chuyển đến Dallas và đổi tên thành Stars. Ngoài ra, liên đoàn đã thành lập Giải thưởng Masterton, nhằm công nhận những người chơi có thể phản ánh tốt nhất sự kiên trì, tinh thần thể thao và sự cống hiến của họ cho môn khúc côn cầu trên băng, đó là Giải thưởng Tinh thần Khúc côn cầu trên băng.

Đối với tất cả các vận động viên – thậm chí là tất cả mọi người – đây cũng là một cảnh giác. Kiên trì và kiên trì là những đặc điểm rất quan trọng, nhưng đôi khi, nếu bạn ép bản thân quá mức, nó sẽ chỉ gây ra những tác hại không đáng có.

Trong luật chơi khúc côn cầu trên băng, mức độ va chạm của cơ thể được quy định rõ ràng

Cầu thủ việt vị liệu một vụ va chạm khúc côn cầu trên băng có gây ra lỗi?

Các trận đấu khúc côn cầu trên băng đầy những pha va chạm thể xác. Kỹ thuật dù tốt đến đâu cũng cần phải dựa trên cơ sở đối đầu thể lực đủ mạnh, vậy phạm lỗi trên sân khúc côn cầu trên băng là hành động nào? Nếu vi phạm sẽ bị xử phạt trong những trường hợp nào?

Những hành động phạm lỗi:

holding:Dùng tay nắm lấy cầu thủ đối phương để ngăn cầu thủ đối phương di chuyển

tripping:Dùng gậy bóng để làm ngã đối phương

charging:Sử dụng khoảng cách xa hơn để tăng tốc va chạm đối thủ hoặc nhảy lên khi va chạm

cross-checking:Dùng bóng để đẩy lùi đối thủ

diving:Phóng đại hành động phạm lỗi của đối thủ

elbowing:Đánh đối thủ bằng cùi chỏ

goalie interference:Đánh hoặc cản trở thủ môn

high sticking:Nâng thanh quá cao và đánh đối thủ

hooking:Móc đối thủ bằng gậy bóng

interference:Cản trở tiến trình khi không có bóng

roughing:Đánh đối thủ bằng tay của bạn (khi không cởi găng tay của bạn)

too many men on the ice:Trong trận đấu, đội thay người có quá nhiều cầu thủ trên sân

slashing:Đánh vào cơ thể đối phương bằng gậy hoặc hạ gục hoặc thậm chí làm gián gãy gậy của đối phương

Nói một cách đơn giản, người chơi không thể dùng tay cản phá các đợt tấn công của đối thủ chứ chưa nói đến bất kỳ pha va chạm ác ý nào với CLB. Cuối cùng, bạn có thể va chạm để giành quyền đi bóng, nhưng không được đánh đối thủ. Tuy nhiên, trên sân băng vẫn có nhiều quyền tự do được trao cho các vận động viên, họ có nhiều điều kiện để giải phóng cảm xúc hơn nhưng cũng phải trong phạm vi luật lệ cho phép, nếu không sẽ vi phạm chính môn thể thao này.

Trong các trận bóng đá, các cầu thủ phòng ngự thường nói “việt vị ngay lập tức”, mục đích là sút bóng ra xa khỏi khu vực phòng ngự của đội để giải quyết khủng hoảng. Nhưng trong các trận đấu khúc côn cầu trên băng, “việt vị ngay lập tức” là rất quan trọng. Nó có thể được coi là một vi phạm.

Trong một trận đấu khúc côn cầu trên băng, nếu hậu vệ không đưa bóng qua vạch đỏ và để bóng chạm khu vực sân đối phương trong phần sân của mình, thì trọng tài thường thổi còi, dừng trận đấu và đưa bóng trở lại khu vực cấm địa của hậu vệ.Tuy nhiên, trong NHL, trọng tài sẽ chỉ thổi còi khi hậu vệ chạm bóng xuống khu vực sàn đấu (sau vạch đỏ trên sân) và cầu thủ đối phương chạm bóng đầu tiên; nếu là cầu thủ của cùng đội, Có thể hiểu nó là một chặng đường dài vượt qua. Vì vậy, “Bigfoot Rescue” là một luật tương đối phức tạp, hiện tại NHL cũng áp dụng luật đánh băng hỗn hợp, sau khi đội tấn công đánh bóng trực tiếp xuống sàn sau đường giữa sân, cầu thủ phòng ngự sẽ thi đấu với đội tấn công. Người chơi ở phía trước đang đuổi theo. Nếu người phòng thủ nhanh hơn và vượt qua đường song song của hai điểm đối mặt trong khu vực phòng thủ trước người tấn công, thì sẽ hình thành một vi phạm bóng sàn. Nếu không, trận đấu sẽ tiếp tục.

Một điều cuối cùng cần lưu ý: Nếu hậu vệ có ít người trên sân hơn đối phương, hậu vệ không có giới hạn “bóng sàn” và có thể yên tâm “việt vị ngay lập tức”, nhưng “bóng sàn” chiếm ưu thế về số người.

Việt vị là gì?

Việt vị là một trong những nguyên tắc cơ bản của môn khúc côn cầu trên băng,Cụ thể: trước khi bóng vào khu vực tấn công, cầu thủ của đội tấn công không được vào khu vực tấn công trước bóng, nếu không sẽ bị việt vị. Lúc này, trọng tài phải thổi còi kết thúc trận đấu, đưa bóng về điểm đối đầu trong khu trung tâm và bắt đầu lại trận đấu.

Nói cách khác, mỗi khi bóng hoàn toàn vượt qua vạch xanh, nó phải đi vào vạch xanh trước tất cả các cầu thủ tấn công. Do đó, khi hậu vệ bị vây bởi bên tấn công, chỉ cần bóng đập ra khỏi vạch xanh là xong bước đầu tiên của phòng ngự. Vì tất cả các cầu thủ bên phía tấn công phải thoát ra khỏi vòng cấm đối phương và tổ chức tấn công lại.Nó cho hậu vệ thời gian để tổ chức các đợt phản công hoặc thay người có lợi cho hậu vệ.

Đường màu xanh là “đường việt vị”, đường màu đỏ chia sân thành hai bên, mỗi bên có một đường màu xanh lam, nếu đội tấn công tấn công từ trái sang phải, trọng tài sẽ quan sát đường màu xanh lam khi bóng vượt qua đường màu xanh của đối phương. Nếu có một cầu thủ việt vị và hàng thủ vượt qua vạch xanh trước bóng thì bị coi là việt vị, nói một cách đơn giản, việt vị môn khúc côn cầu trên băng rất giống việt vị bóng đá, vạch xanh có thể coi là cầu thủ phòng ngự cuối cùng, điều này cũng dễ hiểu.

Mỗi khi bóng đi hoàn toàn qua vạch xanh dương, bóng chỉ cần được ghi trước đường trượt của cầu thủ đầu tiên của đội tấn công để đi vào vạch xanh. Do đó, đôi khi một cầu thủ đưa một chân vào trong vạch xanh, một chân ngoài vạch xanh lam và băng qua vạch xanh rồi đi vào vạch xanh của đối phương thì trọng tài sẽ không gọi là phạm lỗi.

Faceoff circles

Nếu bạn nhìn kỹ vào sân vận động, bạn sẽ thấy rằng có chín điểm trên đó. Chín điểm này là điểm đối đầu (ở hai bên khung thành phía trước để mỗi bên 2 điểm, một ở mỗi đầu bên ngoài đường màu xanh và một ở giữa sân), tất cả đều là điểm Faceoff đều được thực hiện tại chín điểm này, và địa điểm cụ thể tùy thuộc vào địa điểm tổ chức.

Ở khu vực giữa sân, đầu mỗi hiệp đấu sẽ có một trận đấu và sau khi có bàn thắng, một vài lần khi bóng được phát ra ngoài sân ở khu vực trung tâm, sẽ có những trận đối đầu. Bốn điểm bên ngoài đường màu xanh lam ở khu vực trung tâm thường là các điểm đối mặt (các điểm bên ngoài không hoạt động) sau khi đường màu xanh lam việt vị. Hai điểm phía trước cầu môn là điểm giáp mặt sau khi bóng chết được hình thành do thủ môn sử dụng mọi cách như áp sát, che chắn, v.v., hoặc khi hậu vệ của một bên chạm bóng lần cuối trước khi bóng đi ra ngoài biên.

Đối mặt là thứ trực quan nhất. Trung tâm tiền đạo của cả hai bên thiết lập thế trận ở cả hai bên của điểm đối đầu. Một trọng tài biên chạy đến và ném bóng vào điểm đối đầu. Hai trung vệ sử dụng gậy hoặc bất kỳ bộ phận nào của cơ thể để chuyền bóng cho đồng đội để giành chiến thắng trong trận đối đầu (tất nhiên, trong một số trường hợp hiếm hoi, ai đó sẽ tranh giành bóng và sút trực tiếp).

Đối đầu cũng sẽ rất bế tắc và không bên nào có thể ghi bàn.Lúc này đồng đội sẽ tranh giành nhau, một số trung vệ có pha tranh chấp rất kém sẽ dùng chiến thuật ngăn cản đối phương thắng, sau đó dùng lợi thế về sức nặng của mình để đẩy đối thủ ra xa và để đồng đội băng lên lấy bóng trong thế trận bế tắc.

Đôi khi, bạn sẽ thấy rằng cầu thủ jump ball bị trọng tài đường đuổi ra khỏi khu vực tập trận và đồng đội của anh ta sẽ đến xử một quả bóng nhảy. Tình huống này là bình thường các tiền đạo trung tâm cố gắng gian lận và sử dụng hành động can thiệp vào quả bóng của môn khúc côn cầu để tận dụng. Trong các trường hợp khác, một tiền đạo cánh hoặc một hậu vệ xâm nhập vòng cấm sớm.

Khi một trung phong bị đá ra ngoài, tiền đạo cánh sẽ thay thế anh ta trong trận đối đầu. Vì hầu hết các tiền đạo cánh không thực hành đối đầu bình thường, nên những pha đối mặt của họ kém hơn những trung vệ cùng nhóm, vì vậy họ sẽ gặp bất lợi. Nếu người thay thế vẫn vi phạm quy định, đội sẽ bị phạt. Tuy nhiên, loại tình huống này thực sự rất hiếm, và sự thay thế sẽ có xu hướng hội tụ và thử nghiệm đường dây sẽ dễ chịu hơn. Nếu cuộc tranh giành diễn ra rất gay gắt ở cuối pha bóng, sẽ có một tình huống thú vị mà trọng tài biên không thể chịu đựng được khi đuổi hai người tranh giành cùng một lúc.

Carl Hagelin của New York Rangers ghi bàn trong khoảnh khắc

Huấn luyện tốc độ của các vận động viên khúc côn cầu trên băng hàng ngày là cực kỳ quan trọng

Khúc côn cầu trên băng là môn thể thao có lịch sử lâu đời, hiện là trục chính của Liên đoàn khúc côn cầu quốc gia (NHL) được thành lập từ năm 1917 và là một trong bốn môn thể thao chuyên nghiệp lớn ở Bắc Mỹ. Nhưng có lẽ đó là một địa điểm hạn chế. Khúc côn cầu trên băng không phổ biến ở Châu Á (thậm chí rất hiếm môn khúc côn cầu). Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng NHL vẫn là một môn thể thao chuyên nghiệp rất thành công, hiện đứng trong top 5 về doanh thu trong các giải thể thao toàn cầu.

Trong mùa giải 2013-14 của Men’s Fitness, chúng tôi đã phỏng vấn Carl Hagelin, tiền đạo cánh trái chủ lực của New York Rangers, về lịch trình và nội dung tập luyện thông thường của anh ấy. Hãy cùng xem. Có cơ hội tìm hiểu xem những vận động viên khúc côn cầu trên băng này có những phương pháp huấn luyện nào!

Quá trình luyện tập

Trong những ngày không phải mùa thi đấu, Carl nói rằng họ sẽ đến sân khúc côn cầu trên băng vào khoảng 10 giờ sáng, sau đó thực hiện các hoạt động hông và vai khác nhau, bao gồm cả tập tạ hoặc luyện sức bền. Nhưng vì Carl đã phẫu thuật vai,nên để tăng lực cho vai anh ấy sẽ khởi động và kéo căng vai trước bất kỳ bài tập nào.

Sau đó, họ sẽ tập luyện trên sân khúc côn cầu trên băng trong khoảng một giờ, sau đó đạp xe  trong 10 đến 15 phút để thư giãn, và cuối cùng là kéo căng. Nếu đó là một ngày thi đấu, trước tiên Carl sẽ đến sân để trượt băng đơn giản, huấn luyện cá nhân và sau đó vươn vai một chút, sau đó chuẩn bị cho trận đấu.

Carl cũng đề cập rằng nếu bạn muốn tăng cường sức mạnh cho đôi chân của mình trong mùa thi đấu, đặc biệt là các bài tập nặng bạn phải để dành đến cuối trận, nếu không thời gian hồi phục sẽ không đủ.

Tốc độ luyện tập

Là người chạy nhanh nhất NHL, Carl cho biết anh đã nỗ lực rất nhiều trong việc rèn luyện tốc độ và sức mạnh bùng nổ, và bí quyết là kết hợp đào tạo trong phòng tập với đào tạo trên băng, đó cũng chính là đào tạo thực tế.

“Cho dù chạy mạnh đến đâu, không có nghĩa là bạn có thể thực hiện như vậy khi trượt băng.” Carl nói.

Carl chỉ ra rằng thành tích hiện tại của anh ấy là kết quả của quá trình tập luyện lâu dài. Anh ấy đã luyện tập rất nhiều cho đôi chân của mình từ khi còn nhỏ, mục đích là để tăng tốc độ trên mặt băng.

Bây giờ, Carl đang thực hiện rất nhiều bài huấn luyện toàn diện về sức mạnh bùng nổ, sự nhanh nhẹn và nhảy, chẳng hạn như: leo thang dây, nhảy hộp, chạy nước rút, v.v. Đồng thời, anh lồng ghép gần như toàn bộ việc tập luyện trên băng để làm sao cho phù hợp với trận đấu nhất có thể nhằm tăng khả năng thích ứng của cơ thể.

Kỹ năng luyện tập

Đối với môn khúc côn cầu trên băng, đúng như tên gọi, bạn phải di chuyển thật nhanh trên một tảng băng lớn và múa một cây gậy cong để điều khiển chiếc đĩa nghịch ngợm. Vì vậy, người chơi phải rất rất rất quen thuộc với cây gậy khúc côn cầu trên tay và đôi giày trượt băng trên chân của họ để trở nên nổi bật trong môn thể thao đòi hỏi kỹ thuật này.

Vì vậy, việc đào tạo kỹ thuật có liên quan là điều tuyệt đối không thể thiếu, đừng nghĩ rằng các cầu thủ trên sân chỉ lao vào và chiến đấu mà đằng sau đó là một nền tảng vững chắc. Carl cũng nói: “Tất cả các phần quan trọng được kết hợp hoàn toàn để khiến bạn chơi một trận đấu tốt!”

“Ngoài ra! Cải thiện khối lượng cơ thể của bạn cũng là một phần rất quan trọng.” Carl nói, “Các đối thủ trên sân sẵn sàng hạ gục bạn, và hầu hết chúng đều khá điêu luyện! Vì vậy, bạn phải đủ mạnh mẽ để tự xử lý.  “

“Thi đấu giống như trên chiến trường!” Có thể anh ấy sẽ nói thế này, bởi vì chiến đấu là một trò chơi khúc côn cầu trên băng truyền thống. Nhiều khán giả vào trận đấu chỉ để xem trận đấu và NHL đặt ra các quy tắc theo mặc định vì lợi ích phòng vé. Không giới hạn nghiêm ngặt người chơi, chỉ quy định cấm vây hãm, sử dụng vũ khí và các đòn tấn công phi đạo đức.

Tuy nhiên,thi đấu “truyền thống” vẫn bị chỉ trích, một số người gọi khúc côn cầu trên băng là “môn thể thao man rợ nhất.”

Đối với người Canada, khúc côn cầu trên băng là môn thể thao tượng trưng cho văn hóa

Môn thể thao quốc gia của canada:Khúc côn cầu trên băng

Ở Canada, vùng đất nổi tiếng với mùa đông lạnh giá, khúc côn cầu trên băng có thể nói là môn thể thao trên băng của quốc gia. Nhiều thế hệ người Canada chơi khúc côn cầu trên băng trên các ao hồ đóng băng. Đây là nền tảng làm nên danh tiếng của đội khúc côn cầu trên băng Canada trên thế giới và là lý do tại sao khúc côn cầu trên băng trở thành môn bóng quốc gia của Canada.

Lịch sử

Ở Canada, trời thường lạnh vào tháng 11. Do đó, trong hầu hết thời gian của năm, mọi người không thể chơi cricket, bóng chày, hoặc bóng đá. Điều này thúc đẩy các vận động viên trẻ, ham chơi tìm cách tìm kiếm một số loại hình thể thao cạnh tranh.

Vào đầu năm 1880, trên một cái ao đóng băng ở Nova Scotia, một môn thể thao hoàn toàn mới “shinnie” đã ra đời, và nó nhanh chóng trở nên phổ biến khắp cả nước. Ban đầu, không ai quy định về quy mô của nhà thi đấu khúc côn cầu trên băng, mỗi đội có thể có 19 người chơi, do cải tiến theo từng năm, nó đã giảm xuống còn 5 người mỗi đội cộng với 1 thủ môn.

Sân khúc côn cầu trên băng có thể được nhìn thấy ở khắp mọi nơi. Trẻ em có thể chơi khúc côn cầu trên băng trên các ao, hồ và sông đóng băng. Đội khúc côn cầu trên băng có thể thi đấu trong sân khúc côn cầu trên băng không cần lò sưởi nên thời tiết xấu như bão tuyết cũng không ngăn được sự cuồng nhiệt của khán giả và các cầu thủ.

Vào cuối thế kỷ 19, liên đoàn khúc côn cầu trên băng đã được thành lập trên khắp Canada, và mỗi thành phố và thị trấn đều có đội khúc côn cầu trên băng riêng, và khúc côn cầu trên băng trở nên phổ biến ở Canada một cách nhanh chóng. Thống đốc Canada, Lord Stanley của Preston, đã thành lập Cúp Stanley vào năm 1893, một chiếc cúp bạc, được trao cho đội khúc côn cầu trên băng Canada có thành tích tốt nhất hàng năm.

Ở những vùng ấm áp của Bắc Mỹ, môn khúc côn cầu trên băng chỉ diễn ra trong vài tháng mỗi năm. Vì vậy, trong khi trẻ em Mỹ chơi bóng chày, bóng rổ và bóng đá, trẻ em Canada vẫn chơi khúc côn cầu trên băng. Đương nhiên, những cầu thủ giỏi nhất của đội khúc côn cầu sẽ đến từ miền bắc băng giá và đầy tuyết. Khi Liên đoàn Khúc côn cầu Quốc gia (NHL) được thành lập vào đầu thế kỷ 20, hầu hết các thành phố của Canada đều quá nhỏ để hỗ trợ các đội thể thao chuyên nghiệp. Do đó, ngoài các đội khúc côn cầu trên băng ở Toronto và Montreal, một số thành phố lớn ở Mỹ như New York, Detroit, Boston và Chicago đều có đội khúc côn cầu trên băng chuyên nghiệp, nhưng hầu hết các cầu thủ đều đến từ Canada.

Khúc côn cầu trên băng không thể tách rời với mùa đông, băng tuyết, trượt băng, dơi, khúc côn cầu trên băng, tốc độ, tác động vật lý và những pha cản phá thành bàn thú vị, thể hiện sức mạnh và sự ngoan cường của người Canada, điều này khiến người Canada tự hào. Vì dân số ít và hiếm có cơ hội thể hiện tài năng thể thao của mình ở Bắc Mỹ hay các khu vực khác trên thế giới, nên từ sâu thẳm trái tim, người dân Canada vô cùng tự hào về nền bóng quốc gia và những cầu thủ khúc côn cầu trên băng xuất sắc của họ.

Dụng cụ chơi

“Puck” được sử dụng trong trò chơi là một đĩa cứng nhỏ bằng cao su với mặt trên và mặt dưới phẳng, giúp trượt dễ dàng trên mặt băng. Gậy dùng để đánh bóng là gậy khúc côn cầu,một cây gậy khúc côn cầu giống khuỷu tay, gậy dài khoảng 6 feet và phần cong là đầu gậy bằng gỗ dài 1 feet.

Khi một người chơi đánh bóng, tốc độ của quả bóng có thể vượt quá 100 dặm / giờ. Vì vậy, từ nhiều năm nay, để bảo vệ các cầu thủ và người hâm mộ, người ta đã thực hiện các biện pháp: sân khúc côn cầu trên băng được bao quanh bởi những tấm ván cao, trên đó có đặt kính dày để khán giả có thể theo dõi trận đấu mà không lo bị thương.

Còn các cầu thủ thì có ba lớp bên trong và ba lớp bên ngoài. Tất cả bắp chân, đùi, khuỷu tay và vai của người chơi đều được bảo vệ bằng miếng đệm. Có quá nhiều người chơi đã thiệt mạng do ngã trên băng hoặc bị thương nặng ở đầu, vì vậy các tuyển thủ chuyên nghiệp bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm.

Thủ môn thậm chí còn ăn mặc nghiêm ngặt hơn, với đệm lớn ở chân, khẩu trang và găng tay da dày, cứng để đối mặt với cú đánh khúc côn cầu tốc độ. Bởi ngay từ những năm 1960, các thủ môn thường phải đối mặt với những vết thương nghiêm trọng trên khuôn mặt do không đeo khẩu trang.

Luật chơi

Đấu trường khúc côn cầu trên băng Canada, thường được gọi là “the ice”, dài 200 feet và rộng 85 feet (tiêu chuẩn quốc tế là dài 200 feet và rộng 100 feet). Các cầu thủ trượt rất nhanh và có thể trượt từ đầu này sang đầu kia của sân trong vòng vài giây.

Sáu thành viên của mỗi đội không thể rời sân “băng”. Mỗi đội có một thủ môn, hai hậu vệ và ba cầu thủ tấn công được chia thành các trung tâm, phải và trái. Các cầu thủ tấn công phải ghi càng nhiều bàn thắng càng tốt; các cầu thủ phòng ngự phải chống lại sự tấn công của đối phương và ngăn chặn bóng của đối phương đi vào khung thành. Do diện tích sân nhỏ nên các bàn thắng có thể xảy ra chớp nhoáng, và họ có thể sút thẳng vào cầu môn đối phương từ đầu sân.

Mỗi trận đấu chia thành 3 hiệp, mỗi hiệp 20 phút, giữa hai hiệp có 10 phút nghỉ giải lao. Khi bắt đầu trò chơi, mỗi cầu thủ có vị trí cơ bản của riêng mình: thủ môn, hậu vệ, tiền vệ cánh hoặc tiền đạo và trung phong, Thông thường, ngoài thủ môn, năm người còn lại hoán đổi vị trí cho nhau trong trận đấu.

Nếu một cầu thủ phạm lỗi (phạt đền), anh ta sẽ phải ngồi trong vòng cấm trong hai phút. Đội của họ tạm thời chỉ có thể là năm đến sáu cầu thủ. Lúc này, bên nào có lợi thế về quân số được coi là sẽ giành được cơ hội, là thời điểm thuận lợi để ghi bàn.

Tuy mức độ phổ biến không cao nhưng cũng có khá nhiều tác phẩm điện ảnh và truyền hình lấy chủ đề khúc côn cầu trên băng

5 bộ phim hàng đầu về khúc côn cầu trên băng – mỗi bộ phim là một tác phẩm kinh điển

Khúc côn cầu trên băng ngày càng trở nên phổ biến, mặc dù so với bóng đá và bóng rổ, độ phổ biến của khúc côn cầu trên băng không cao lắm, nhưng  số lượng các tác phẩm điện ảnh và truyền hình về khúc côn cầu trên băng không hề kém cạnh bóng đá và bóng rổ. Sau đây sẽ giới thiệu 5 bộ phim cực hấp dẫn với chủ đề khúc côn cầu trên băng, mong mọi người có thời gian tìm kiếm để xem và đánh giá sức hấp dẫn độc đáo của môn khúc côn cầu trên băng.

“Goon” 2011

Doug Glatt, nhân vật chính của phim, là một nhân viên bảo vệ quán bar với dáng người mạnh mẽ và tính cách tẻ nhạt. Một lần, Glatt đi xem một giải đấu khúc côn cầu trên băng, khán giả không hài lòng với màn trình diễn của cầu thủ và la ó, các cầu thủ tỏ ra rất bất bình trước sự la ó của khán giả. Cảnh này tình cờ được một người bạn quay lại và phát tán,Glatt ngay lập tức thu hút sự chú ý của dư luận nên đã tham gia một đội khúc côn cầu trên băng của địa phương.

Là một tân binh, Grat cần phải bắt đầu từ những điều cơ bản, nhưng anh ấy là một người chơi có tiềm năng trong đội. Có lẽ do tài năng của mình, Gratt dần trưởng thành trong những trận đấu.Theo sự giới thiệu của huấn luyện viên, anh đã tham gia giải đấu chuyên nghiệp Highlanders. Nhiệm vụ chính của Glatt là bảo vệ sự an toàn cho đồng đội của mình như một vệ sĩ. Trong vô số trận chiến ác liệt, Glatt không chỉ đánh bại đối thủ của mình, đồng thời còn làm cho người xem cảm thấy rất lãng mạn đó là cảnh nơi đây anh gặp người yêu thích của mình.

Đây chắc chắn là một bộ phim về khúc côn cầu trên băng tuyệt vời, đừng bỏ lỡ nhé!

Miracle 2004

Bộ phim kể về câu chuyện của đội khúc côn cầu trên băng của Mỹ, vốn không có nhiều kinh nghiệm.Tại Thế vận hội mùa đông đã giành chiến thắng trước đội khúc côn cầu trên băng của Liên Xô 

Bộ phim này dựa trên câu chuyện có thật của đội tuyển Hoa Kỳ tại Thế vận hội Mùa đông 1980 . Huấn luyện viên nổi tiếng Herb Brooks được chỉ định dẫn dắt đội khúc côn cầu trên băng của Mỹ tham gia Thế vận hội mùa đông, khi đó thống trị thế giới là đội tuyển Liên Xô, từ những năm 1960 đã chiếm danh hiệu vô địch Olympic khúc côn cầu trên băng từ lâu.

Hebe đã lựa chọn một nhóm những người chơi xuất sắc từ tất cả các trường đại học của Mỹ để bắt đầu quá trình huấn luyện khắt khe. Với nỗ lực của Hebe và những người chơi, những người chơi không chuyên này thậm chí còn sở hữu sức mạnh thực chiến để chống lại Liên Xô. Trong trận đấu cuối cùng, đội khúc côn cầu trên băng của Mỹ đã đánh bại Liên Xô và đem lại vinh quang cho Mỹ

Red Army 2014

Đây là bộ phim tài liệu đã được trình chiếu tại Liên hoan phim Cannes 2014. Phim kể về một đội khúc côn cầu trên băng rất nổi tiếng trong Liên Xô cũ – Hồng quân. Bạn có thể coi bộ phim này như một bộ phim tài liệu lịch sử, qua đó bạn có thể suy nghĩ về quỹ đạo phát triển của môn khúc côn cầu trên băng ở nước ta. Phim chủ yếu được thuật lại ở ngôi thứ 1. Người kể chuyện là Slava Fetisov, đội trưởng Hồng quân, anh ta mô tả cách anh ta thay đổi từ một anh hùng dân tộc thành kẻ thù chính trị của quốc gia. Đồng thời, qua bộ phim,cũng được biết về cuộc sống và cái chết của những cầu thủ tài năng của đất nước, vinh quang và nhục nhã, tuy là phim tài liệu nhưng cũng không kém phần gay cấn và hấp dẫn.

Legend No. 17 năm 2013

Bộ phim này được chuyển thể từ người thật và kể về câu chuyện huyền thoại của cựu ngôi sao Liên Xô Valeri Kharlamov, chủ nhân của Huyền thoại số 17. Bộ phim phơi bày các lớp của bức màn sắt dưới hệ thống của Liên Xô cũ. Ở đoạn cao trào của phim, có 40 phút kể về trận chiến cuối cùng giữa Canada và Liên Xô cũ năm 1972, đầy gay cấn. Trong những trận chiến này,Valeri Khalamov đã chinh phục khán giả bằng kỹ năng tuyệt đỉnh và tốc độ di chuyển ma quái, tạo nên huyền thoại khúc côn cầu, được ghi vào lịch sử.

Maurice Richard -2005

Bộ phim kể về Maurice Richard, một ngôi sao nổi tiếng ở Quebec, Canada, là một ngôi sao huyền thoại trong lịch sử NHL, là cầu thủ đầu tiên ghi hơn 500 bàn thắng, và là cầu thủ đầu tiên ghi hơn 50 bàn trong một mùa giải. Trong 18 mùa giải từ 1942 đến 1960, Maurice Richard đã giành được 8 Cúp Stanley và 14 lần được chọn vào All-Star. Là một bộ phim tiểu sử về một ngôi sao huyền thoại, đạo diễn đã khôi phục hoàn toàn trải nghiệm của chính Maurice Richard vào thời điểm đó, đồng thời kể về những xáo trộn chưa biết trong nửa đầu sự nghiệp của ông.

Ngoài 5 bộ phim kinh điển nhất được giới thiệu ở trên, có một số bộ phim về khúc côn cầu mà tôi muốn chia sẻ với độc giả, đó là phim truyền hình “Slap Shot” phát hành năm 1977 và “The Wild Duck Turns into a Phoenix” phát hành năm 1992. “Mighty Ducks”, “The Pee-Wee 3D: The Winter That Changed My Life” phát hành năm 2012, “Mystery, Alaska” phát hành năm 1999 và “Score: Ice Hockey Musical Score” phát hành năm 2010 : Nhạc kịch khúc côn cầu