Tôi yêu khúc côn cầu trên băng!

Cùng nhau đổ mồ hôi trong tuyết và băng
Trong luật chơi khúc côn cầu trên băng, mức độ va chạm của cơ thể được quy định rõ ràng

Cầu thủ việt vị liệu một vụ va chạm khúc côn cầu trên băng có gây ra lỗi?

Các trận đấu khúc côn cầu trên băng đầy những pha va chạm thể xác. Kỹ thuật dù tốt đến đâu cũng cần phải dựa trên cơ sở đối đầu thể lực đủ mạnh, vậy phạm lỗi trên sân khúc côn cầu trên băng là hành động nào? Nếu vi phạm sẽ bị xử phạt trong những trường hợp nào?

Những hành động phạm lỗi:

holding:Dùng tay nắm lấy cầu thủ đối phương để ngăn cầu thủ đối phương di chuyển

tripping:Dùng gậy bóng để làm ngã đối phương

charging:Sử dụng khoảng cách xa hơn để tăng tốc va chạm đối thủ hoặc nhảy lên khi va chạm

cross-checking:Dùng bóng để đẩy lùi đối thủ

diving:Phóng đại hành động phạm lỗi của đối thủ

elbowing:Đánh đối thủ bằng cùi chỏ

goalie interference:Đánh hoặc cản trở thủ môn

high sticking:Nâng thanh quá cao và đánh đối thủ

hooking:Móc đối thủ bằng gậy bóng

interference:Cản trở tiến trình khi không có bóng

roughing:Đánh đối thủ bằng tay của bạn (khi không cởi găng tay của bạn)

too many men on the ice:Trong trận đấu, đội thay người có quá nhiều cầu thủ trên sân

slashing:Đánh vào cơ thể đối phương bằng gậy hoặc hạ gục hoặc thậm chí làm gián gãy gậy của đối phương

Nói một cách đơn giản, người chơi không thể dùng tay cản phá các đợt tấn công của đối thủ chứ chưa nói đến bất kỳ pha va chạm ác ý nào với CLB. Cuối cùng, bạn có thể va chạm để giành quyền đi bóng, nhưng không được đánh đối thủ. Tuy nhiên, trên sân băng vẫn có nhiều quyền tự do được trao cho các vận động viên, họ có nhiều điều kiện để giải phóng cảm xúc hơn nhưng cũng phải trong phạm vi luật lệ cho phép, nếu không sẽ vi phạm chính môn thể thao này.

Trong các trận bóng đá, các cầu thủ phòng ngự thường nói “việt vị ngay lập tức”, mục đích là sút bóng ra xa khỏi khu vực phòng ngự của đội để giải quyết khủng hoảng. Nhưng trong các trận đấu khúc côn cầu trên băng, “việt vị ngay lập tức” là rất quan trọng. Nó có thể được coi là một vi phạm.

Trong một trận đấu khúc côn cầu trên băng, nếu hậu vệ không đưa bóng qua vạch đỏ và để bóng chạm khu vực sân đối phương trong phần sân của mình, thì trọng tài thường thổi còi, dừng trận đấu và đưa bóng trở lại khu vực cấm địa của hậu vệ.Tuy nhiên, trong NHL, trọng tài sẽ chỉ thổi còi khi hậu vệ chạm bóng xuống khu vực sàn đấu (sau vạch đỏ trên sân) và cầu thủ đối phương chạm bóng đầu tiên; nếu là cầu thủ của cùng đội, Có thể hiểu nó là một chặng đường dài vượt qua. Vì vậy, “Bigfoot Rescue” là một luật tương đối phức tạp, hiện tại NHL cũng áp dụng luật đánh băng hỗn hợp, sau khi đội tấn công đánh bóng trực tiếp xuống sàn sau đường giữa sân, cầu thủ phòng ngự sẽ thi đấu với đội tấn công. Người chơi ở phía trước đang đuổi theo. Nếu người phòng thủ nhanh hơn và vượt qua đường song song của hai điểm đối mặt trong khu vực phòng thủ trước người tấn công, thì sẽ hình thành một vi phạm bóng sàn. Nếu không, trận đấu sẽ tiếp tục.

Một điều cuối cùng cần lưu ý: Nếu hậu vệ có ít người trên sân hơn đối phương, hậu vệ không có giới hạn “bóng sàn” và có thể yên tâm “việt vị ngay lập tức”, nhưng “bóng sàn” chiếm ưu thế về số người.

Việt vị là gì?

Việt vị là một trong những nguyên tắc cơ bản của môn khúc côn cầu trên băng,Cụ thể: trước khi bóng vào khu vực tấn công, cầu thủ của đội tấn công không được vào khu vực tấn công trước bóng, nếu không sẽ bị việt vị. Lúc này, trọng tài phải thổi còi kết thúc trận đấu, đưa bóng về điểm đối đầu trong khu trung tâm và bắt đầu lại trận đấu.

Nói cách khác, mỗi khi bóng hoàn toàn vượt qua vạch xanh, nó phải đi vào vạch xanh trước tất cả các cầu thủ tấn công. Do đó, khi hậu vệ bị vây bởi bên tấn công, chỉ cần bóng đập ra khỏi vạch xanh là xong bước đầu tiên của phòng ngự. Vì tất cả các cầu thủ bên phía tấn công phải thoát ra khỏi vòng cấm đối phương và tổ chức tấn công lại.Nó cho hậu vệ thời gian để tổ chức các đợt phản công hoặc thay người có lợi cho hậu vệ.

Đường màu xanh là “đường việt vị”, đường màu đỏ chia sân thành hai bên, mỗi bên có một đường màu xanh lam, nếu đội tấn công tấn công từ trái sang phải, trọng tài sẽ quan sát đường màu xanh lam khi bóng vượt qua đường màu xanh của đối phương. Nếu có một cầu thủ việt vị và hàng thủ vượt qua vạch xanh trước bóng thì bị coi là việt vị, nói một cách đơn giản, việt vị môn khúc côn cầu trên băng rất giống việt vị bóng đá, vạch xanh có thể coi là cầu thủ phòng ngự cuối cùng, điều này cũng dễ hiểu.

Mỗi khi bóng đi hoàn toàn qua vạch xanh dương, bóng chỉ cần được ghi trước đường trượt của cầu thủ đầu tiên của đội tấn công để đi vào vạch xanh. Do đó, đôi khi một cầu thủ đưa một chân vào trong vạch xanh, một chân ngoài vạch xanh lam và băng qua vạch xanh rồi đi vào vạch xanh của đối phương thì trọng tài sẽ không gọi là phạm lỗi.

Faceoff circles

Nếu bạn nhìn kỹ vào sân vận động, bạn sẽ thấy rằng có chín điểm trên đó. Chín điểm này là điểm đối đầu (ở hai bên khung thành phía trước để mỗi bên 2 điểm, một ở mỗi đầu bên ngoài đường màu xanh và một ở giữa sân), tất cả đều là điểm Faceoff đều được thực hiện tại chín điểm này, và địa điểm cụ thể tùy thuộc vào địa điểm tổ chức.

Ở khu vực giữa sân, đầu mỗi hiệp đấu sẽ có một trận đấu và sau khi có bàn thắng, một vài lần khi bóng được phát ra ngoài sân ở khu vực trung tâm, sẽ có những trận đối đầu. Bốn điểm bên ngoài đường màu xanh lam ở khu vực trung tâm thường là các điểm đối mặt (các điểm bên ngoài không hoạt động) sau khi đường màu xanh lam việt vị. Hai điểm phía trước cầu môn là điểm giáp mặt sau khi bóng chết được hình thành do thủ môn sử dụng mọi cách như áp sát, che chắn, v.v., hoặc khi hậu vệ của một bên chạm bóng lần cuối trước khi bóng đi ra ngoài biên.

Đối mặt là thứ trực quan nhất. Trung tâm tiền đạo của cả hai bên thiết lập thế trận ở cả hai bên của điểm đối đầu. Một trọng tài biên chạy đến và ném bóng vào điểm đối đầu. Hai trung vệ sử dụng gậy hoặc bất kỳ bộ phận nào của cơ thể để chuyền bóng cho đồng đội để giành chiến thắng trong trận đối đầu (tất nhiên, trong một số trường hợp hiếm hoi, ai đó sẽ tranh giành bóng và sút trực tiếp).

Đối đầu cũng sẽ rất bế tắc và không bên nào có thể ghi bàn.Lúc này đồng đội sẽ tranh giành nhau, một số trung vệ có pha tranh chấp rất kém sẽ dùng chiến thuật ngăn cản đối phương thắng, sau đó dùng lợi thế về sức nặng của mình để đẩy đối thủ ra xa và để đồng đội băng lên lấy bóng trong thế trận bế tắc.

Đôi khi, bạn sẽ thấy rằng cầu thủ jump ball bị trọng tài đường đuổi ra khỏi khu vực tập trận và đồng đội của anh ta sẽ đến xử một quả bóng nhảy. Tình huống này là bình thường các tiền đạo trung tâm cố gắng gian lận và sử dụng hành động can thiệp vào quả bóng của môn khúc côn cầu để tận dụng. Trong các trường hợp khác, một tiền đạo cánh hoặc một hậu vệ xâm nhập vòng cấm sớm.

Khi một trung phong bị đá ra ngoài, tiền đạo cánh sẽ thay thế anh ta trong trận đối đầu. Vì hầu hết các tiền đạo cánh không thực hành đối đầu bình thường, nên những pha đối mặt của họ kém hơn những trung vệ cùng nhóm, vì vậy họ sẽ gặp bất lợi. Nếu người thay thế vẫn vi phạm quy định, đội sẽ bị phạt. Tuy nhiên, loại tình huống này thực sự rất hiếm, và sự thay thế sẽ có xu hướng hội tụ và thử nghiệm đường dây sẽ dễ chịu hơn. Nếu cuộc tranh giành diễn ra rất gay gắt ở cuối pha bóng, sẽ có một tình huống thú vị mà trọng tài biên không thể chịu đựng được khi đuổi hai người tranh giành cùng một lúc.

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *.

*
*
You may use these <abbr title="HyperText Markup Language">HTML</abbr> tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>