Tôi yêu khúc côn cầu trên băng!

Cùng nhau đổ mồ hôi trong tuyết và băng
Carl Hagelin của New York Rangers ghi bàn trong khoảnh khắc

Huấn luyện tốc độ của các vận động viên khúc côn cầu trên băng hàng ngày là cực kỳ quan trọng

Khúc côn cầu trên băng là môn thể thao có lịch sử lâu đời, hiện là trục chính của Liên đoàn khúc côn cầu quốc gia (NHL) được thành lập từ năm 1917 và là một trong bốn môn thể thao chuyên nghiệp lớn ở Bắc Mỹ. Nhưng có lẽ đó là một địa điểm hạn chế. Khúc côn cầu trên băng không phổ biến ở Châu Á (thậm chí rất hiếm môn khúc côn cầu). Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng NHL vẫn là một môn thể thao chuyên nghiệp rất thành công, hiện đứng trong top 5 về doanh thu trong các giải thể thao toàn cầu.

Trong mùa giải 2013-14 của Men’s Fitness, chúng tôi đã phỏng vấn Carl Hagelin, tiền đạo cánh trái chủ lực của New York Rangers, về lịch trình và nội dung tập luyện thông thường của anh ấy. Hãy cùng xem. Có cơ hội tìm hiểu xem những vận động viên khúc côn cầu trên băng này có những phương pháp huấn luyện nào!

Quá trình luyện tập

Trong những ngày không phải mùa thi đấu, Carl nói rằng họ sẽ đến sân khúc côn cầu trên băng vào khoảng 10 giờ sáng, sau đó thực hiện các hoạt động hông và vai khác nhau, bao gồm cả tập tạ hoặc luyện sức bền. Nhưng vì Carl đã phẫu thuật vai,nên để tăng lực cho vai anh ấy sẽ khởi động và kéo căng vai trước bất kỳ bài tập nào.

Sau đó, họ sẽ tập luyện trên sân khúc côn cầu trên băng trong khoảng một giờ, sau đó đạp xe  trong 10 đến 15 phút để thư giãn, và cuối cùng là kéo căng. Nếu đó là một ngày thi đấu, trước tiên Carl sẽ đến sân để trượt băng đơn giản, huấn luyện cá nhân và sau đó vươn vai một chút, sau đó chuẩn bị cho trận đấu.

Carl cũng đề cập rằng nếu bạn muốn tăng cường sức mạnh cho đôi chân của mình trong mùa thi đấu, đặc biệt là các bài tập nặng bạn phải để dành đến cuối trận, nếu không thời gian hồi phục sẽ không đủ.

Tốc độ luyện tập

Là người chạy nhanh nhất NHL, Carl cho biết anh đã nỗ lực rất nhiều trong việc rèn luyện tốc độ và sức mạnh bùng nổ, và bí quyết là kết hợp đào tạo trong phòng tập với đào tạo trên băng, đó cũng chính là đào tạo thực tế.

“Cho dù chạy mạnh đến đâu, không có nghĩa là bạn có thể thực hiện như vậy khi trượt băng.” Carl nói.

Carl chỉ ra rằng thành tích hiện tại của anh ấy là kết quả của quá trình tập luyện lâu dài. Anh ấy đã luyện tập rất nhiều cho đôi chân của mình từ khi còn nhỏ, mục đích là để tăng tốc độ trên mặt băng.

Bây giờ, Carl đang thực hiện rất nhiều bài huấn luyện toàn diện về sức mạnh bùng nổ, sự nhanh nhẹn và nhảy, chẳng hạn như: leo thang dây, nhảy hộp, chạy nước rút, v.v. Đồng thời, anh lồng ghép gần như toàn bộ việc tập luyện trên băng để làm sao cho phù hợp với trận đấu nhất có thể nhằm tăng khả năng thích ứng của cơ thể.

Kỹ năng luyện tập

Đối với môn khúc côn cầu trên băng, đúng như tên gọi, bạn phải di chuyển thật nhanh trên một tảng băng lớn và múa một cây gậy cong để điều khiển chiếc đĩa nghịch ngợm. Vì vậy, người chơi phải rất rất rất quen thuộc với cây gậy khúc côn cầu trên tay và đôi giày trượt băng trên chân của họ để trở nên nổi bật trong môn thể thao đòi hỏi kỹ thuật này.

Vì vậy, việc đào tạo kỹ thuật có liên quan là điều tuyệt đối không thể thiếu, đừng nghĩ rằng các cầu thủ trên sân chỉ lao vào và chiến đấu mà đằng sau đó là một nền tảng vững chắc. Carl cũng nói: “Tất cả các phần quan trọng được kết hợp hoàn toàn để khiến bạn chơi một trận đấu tốt!”

“Ngoài ra! Cải thiện khối lượng cơ thể của bạn cũng là một phần rất quan trọng.” Carl nói, “Các đối thủ trên sân sẵn sàng hạ gục bạn, và hầu hết chúng đều khá điêu luyện! Vì vậy, bạn phải đủ mạnh mẽ để tự xử lý.  “

“Thi đấu giống như trên chiến trường!” Có thể anh ấy sẽ nói thế này, bởi vì chiến đấu là một trò chơi khúc côn cầu trên băng truyền thống. Nhiều khán giả vào trận đấu chỉ để xem trận đấu và NHL đặt ra các quy tắc theo mặc định vì lợi ích phòng vé. Không giới hạn nghiêm ngặt người chơi, chỉ quy định cấm vây hãm, sử dụng vũ khí và các đòn tấn công phi đạo đức.

Tuy nhiên,thi đấu “truyền thống” vẫn bị chỉ trích, một số người gọi khúc côn cầu trên băng là “môn thể thao man rợ nhất.”

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *.

*
*
You may use these <abbr title="HyperText Markup Language">HTML</abbr> tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>