Tôi yêu khúc côn cầu trên băng!

Cùng nhau đổ mồ hôi trong tuyết và băng
Khái niệm về bảo vệ mình khi chơi thể thao trong những năm 1970 vẫn còn rất yếu, dẫn đến cái chết của Bill Masterton

Cái chết của cầu thủ khúc côn cầu trên băng khiến mọi người hoảng sợ

Vào ngày 13 tháng 1 năm 1968, Minnesota North Stars  đã đấu với Oakland Seals trên sân nhà.Trong một pha tổ chức tấn công của North Star, tiền đạo Bill Masterton đã bị đẩy gậy bởi hai cầu thủ đội khách – đó là một hành động hợp pháp và trọng tài đã không thổi còi-Masterton mất trọng tâm, Anh ngả người ra sau và đập đầu xuống đất, nằm bất động trên mặt băng. Ba mươi giờ sau, vào ngày 15 tháng 1, Masterton qua đời trong bệnh viện ở tuổi 29.

Đây là cái chết duy nhất trong lịch sử NHL do tai nạn băng, và nó cũng là một câu chuyện bi thảm của thời đại.

Masterton là ai

Giống như vô số trẻ em Canada, Masterton tiếp xúc với môn khúc côn cầu trên băng từ khi còn nhỏ, anh luôn tập luyện rất chăm chỉ và cũng đã được đền đáp: Khi Masterton theo học tại Đại học Denver, anh đã giúp trường giành chức vô địch NCAA trong hai năm liên tiếp, kể cả năm cuối cấp. Anh được trao giải Cầu thủ sáng giá nhất trong năm và gia nhập đội Montréal Development League sau khi tốt nghiệp. Sau khi chơi được hai mùa giải, Masterton quyết định rời giải đấu chuyên nghiệp và tìm một công việc dựa trên chuyên môn ở trường đại học của mình – và một phần của kế hoạch hạ cánh lên mặt trăng của tàu Apollo – khi có thời gian, anh sẽ chơi cho một đội nghiệp dư.

Năm 1967, cơ hội để Masterton trở lại khúc côn cầu trên băng chuyên nghiệp đã xuất hiện: NHL mở rộng từ sáu đội lên 12 đội trong năm nay, và một trong những đội mới, North Star, đã tuyển dụng Masterton vào đội. Sau lần huấn luyện trước mùa giải, Masterton chính thức gia nhập NHL và thậm chí đã ghi bàn thắng đầu tiên trong lịch sử đội North Star.

Tuy nhiên, 4 tháng sau, trong trận đấu chuyên nghiệp thứ 38 của mình, anh chỉ ngã xuống sân và sau đó mất mạng.Mọi thứ trở nên tồi tệ hơn, Masterton đã không đội mũ bảo hiểm, chính xác hơn là trong thời đại đó, hầu như không ai đội mũ bảo hiểm.

Tầm quan trọng của việc bảo vệ mình khi chơi thể thao

Vào thời điểm đó, quan niệm về bảo hộ khi chơi thể thao vẫn còn rất yếu và hầu hết mọi người đều cho rằng đội mũ bảo hiểm là biểu hiện của sự yếu kém.

Vào thời điểm trò chơi, chỉ có một cầu thủ trong đội Minnesota North Stars đội mũ bảo hiểm, điều này cũng có thể thấy trong hình ở đầu bài viết: André Boudrias. Mùa giải năm nay, Patrias là cầu thủ ghi nhiều bàn thứ hai ở North Stars, nhưng anh đã bị đội bóng này chuyển nhượng vào năm sau, tuyên bố chính thức là hiệu suất ghi bàn của anh đã giảm sút, nhưng nhiều người biết nguyên nhân là anh đã vi phạm quy định bất thành văn về đội mũ bảo hiểm. Đồng đội của anh khi đó là J.P. Parise cũng xác nhận: “Nếu ai đó đội mũ bảo hiểm, họ sẽ bị bán đi”.

Masterton rõ ràng cũng bị ảnh hưởng bởi khái niệm này, anh ấy đã đội mũ bảo hiểm trong các trại huấn luyện đại học và trước mùa giải.Tuy nhiên, khi mùa giải NHL chính thức bắt đầu, mũ bảo hiểm của anh ấy đã biến mất.

Sau cái chết của Masterton, một cuộc tranh luận về việc đội mũ bảo hiểm ngay lập tức nổi lên trong NHL. Tuy nhiên, phải đến năm 1979, tức là 11 năm sau, NHL mới đưa ra quy định bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm và những cầu thủ tham gia giải đấu trước năm 1979 không bị hạn chế này. Vì vậy, nhiều cầu thủ lớn tuổi vẫn chọn không đội mũ bảo hiểm, vào mùa giải 1997, cầu thủ cuối cùng không đội mũ bảo hiểm đã giải nghệ, quy định này cuối cùng đã được thực hiện trên tất cả các cầu thủ.

 Mặc dù sự bảo vệ là quan trọng như vậy, nhiều thập kỷ sau khi vụ việc xảy ra, một quan điểm mới đã xuất hiện: Ngay cả khi anh ta đội mũ bảo hiểm, anh ta có thể không ngăn được cái chết.

Chơi với chấn thương tượng trưng cho sức mạnh?

Năm 2011, Toronto Star mở lại cuộc điều tra về cái chết của Masterton. Họ đã gọi một bác sĩ chuyên nghiệp để xem xét báo cáo khám nghiệm tử thi, và bác sĩ đưa ra một quan điểm khác. Cú đánh nặng nề đó không phải là nguyên nhân gây tử vong nặng nề nhất cho Masterton mà nguyên nhân quan trọng hơn là do anh chưa hoàn toàn bình phục sau cơn chấn động trước đó gây ra Hội chứng Tác động Thứ hai (Second Impact Syndrome).

Có những bác sĩ khác cũng giữ quan điểm như vậy, cho rằng đội mũ bảo hiểm không còn khả năng ngăn chặn thảm kịch. “Mũ bảo hiểm có thể ngăn các tác động mạnh từ bên ngoài, nhưng nó không thể ngăn cản các vật chất quay trong não.”

Điều đau lòng là Masterton đã biết mình có điều bất thường từ lâu. Đồng đội của anh cho biết: “Anh ấy thường xuyên bị va chạm trong trận đấu và thường xuyên phàn nàn về những cơn đau đầu. Ngày trước khi xảy ra tai nạn, anh ấy vẫn nói:” Trời ơi, chứng đau nửa đầu của tôi đã gần một tuần rồi “. Các nhân viên của đội cũng nhận thấy rằng khuôn mặt của anh ấy khác lạ, huấn luyện viên trưởng và các hậu vệ của đội đã thảo luận về việc có nên đưa anh ấy đi kiểm tra thêm hay không. Nhưng Masterton luôn nói “Tôi ổn.” Rồi tiếp tục thi đấu.

Trong văn hóa thể thao, thi đấu khi bị chấn thương thường được coi là biểu diễn mạnh mẽ, thậm chí có thể nói là vinh dự, tuy nhiên, nhiều cầu thủ không nhận ra rằng hành vi đó thực sự là hủy hoại cơ thể.

Ảnh hưởng

Nửa thế kỷ sau, chấn động vẫn là một tranh cãi lớn trong NHL: chấn động đã rút ngắn sự nghiệp của nhiều cầu thủ, chẳng hạn như ngôi sao Pat LaFontaine của Hall of Fame.Anh ấy đã gây ra những chấn động hai con số trong sự nghiệp thi đấu của mình và giải nghệ sớm ở tuổi 32.

Trong những năm 2010, hơn 300 cầu thủ đã nghỉ hưu nói với NHL rằng họ tin rằng NHL đóng gói các vụ va chạm như một điểm bán hàng,NHL bỏ qua những cảnh báo chống chấn động và các bệnh về não; mặc dù các quy định hiện hành của NHL về thiết bị bảo hộ và cơ chế phòng ngừa chấn động đã hoàn thiện hơn nhiều, nhưng vẫn còn một số điểm mơ hồ. NHL vẫn còn một chặng đường dài để giải quyết vấn đề chấn động.

Sau cái chết của Masterton, North Star vĩnh viễn nghỉ hưu tạm biệt số 19 mãi mãi. Sau đó, đội chuyển đến Dallas và đổi tên thành Stars. Ngoài ra, liên đoàn đã thành lập Giải thưởng Masterton, nhằm công nhận những người chơi có thể phản ánh tốt nhất sự kiên trì, tinh thần thể thao và sự cống hiến của họ cho môn khúc côn cầu trên băng, đó là Giải thưởng Tinh thần Khúc côn cầu trên băng.

Đối với tất cả các vận động viên – thậm chí là tất cả mọi người – đây cũng là một cảnh giác. Kiên trì và kiên trì là những đặc điểm rất quan trọng, nhưng đôi khi, nếu bạn ép bản thân quá mức, nó sẽ chỉ gây ra những tác hại không đáng có.

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *.

*
*
You may use these <abbr title="HyperText Markup Language">HTML</abbr> tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>